cart0912 137 927 cartĐăng Ký cartTư Vấn Online

Nghiên cứu tác dụng chống oxy hóa của các thảo dược theo phương pháp cân bằng gan lách

 

(Trích dẫn từ tạp chí Hội Gan mật Việt Nam số 41-2020)

Tế bào gan được bảo vệ bởi chất chống oxy hóa. Vậy chất chống oxy hóa là gì?

Chất chống oxy hóa là một chất hay nhóm hoạt chất ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình oxy hóa chất khác, chất chống oxy hóa ngăn phá hủy bằng cách khử đi các gốc tự do tại gan, hoặc kìm hãm sự oxy hóa trực tiếp trên màng tế bào bào gan.

Tác dụng chống oxy hóa đối với người bị viêm gan vi rút và xơ gan như thế nào?

Đối với những người bị viêm gan vi rút B,C… xơ gan, vi rút siêu vi sống trong tế bào gan thời gian dài làm suy giảm chức năng gan, ở những người tải lượng vi rút siêu vi cao, các tế bào gan bị vi rút siêu vi chiếm đóng làm chức năng tế bào gan giảm quá trình oxy hóa, lão hóa nhanh hơn và tế bào gan bị phá hủy hàng loạt. Tế bào gan mới sản sinh không bù đắp kịp, men gan tăng khiến tế bào gan bị phá hủy dài ngày gây tổn thương chức năng gan dẫn đến thô gan, xơ gan, xơ gan cổ chướng và tăng nguy cơ ung thư gan. Vì vậy, trong điều trị viêm gan vi rút siêu vi B, C xơ gan, quá trình chống oxy hóa trên tế bào gan rất quan trọng, có ý nghĩa sống còn bảo vệ tế bào gan và chức năng gan.

Nhận thức được vai trò của tác dụng chống oxy hóa trên màng tế bào gan là rất quan trọng, Dược sỹ Phạm Xa đã kết hợp cùng Viện Hóa Học Các Hợp Chất Thiên Nhiên thuộc viện Hàn Lâm, đánh giá thử nghiệm hoạt tính chống oxy hóa trên gan cho nhóm 7 thảo dược theo Phương pháp Cân bằng gan lách có trong sản phẩm Hoàng Mộc Can.

Phương pháp phân tích khả năng chống oxy hóa

Phân tích khả năng bẫy các gốc tự do tạo bởi DPPH (1,1-diphenyl-2-picrylhydrazyl; Brand-Williams et al. 1995, Shela et al. 2003, Kumar et al.2013)

Lấy mẫu thử cao ethanol (dạng chiết) pha trong dung môi DMSO 100% với nồng độ 4mg/ml. Sử dụng acid ascorbic 5nm trong DMSO 10% làm đối chứng dương.

Mẫu được nhỏ trên phiến vi lượng 96 giếng với dung dịch DPPH để được nồng độ cuối của mẫu thử trong phản ứng từ 200ng/ml đến 12,5ng/ml.

Ủ ở nhiệt độ 37˚C trong 30 phút và đo mật độ quang (OD) ở bước sóng λ = 515 nm trên thiết bị đo quang (Infinite F50, Tecan, Thụy Sỹ).

Kết luận

Mẫu chiết cao hỗn hợp các thảo dược theo Phương pháp Cân bằng gan lách có trong sản phẩm Hoàng Mộc Can có biểu hiện hoạt tính chống Oxy hóa khi thử nghiệm bằng phương pháp DPPH. Hiệu quả chống oxy hóa của cao hỗn hợp các thảo dược dạng chiết là 58,37% tại nồng độ thử SC50 = 179,81 µg/mL.

Như vậy sau hơn 2 tháng cho ra kết quả bất ngờ với hơn 58% khả năng trung hòa gốc tự do (chống Oxy hóa), kết quả không phụ lòng công sức của các nhà khoa học tại Viện. Điều quan trọng hơn kết quả mang lại niềm hy vọng, niềm tin cho người bệnh viêm gan vi rút, xơ gan, điều mà Dược sỹ Phạm Xa trăn trở 20 năm mới tìm ra lời giải đáp.

Kết quả sinh học thực nghiệm hoạt tính chống Oxy hóa của 7 thảo dược theo Phương pháp Cân bằng gan lách có trong sản phẩm Hoàng Mộc Can