Dược sĩ Phạm Văn Xa sinh năm 1981 - Dược sĩ Đại học Dược Hà Nội, nhà nghiên cứu khoa học. Hiện là Ủy viên Ban chấp hành Hội Gan Mật Việt Nam, Giám đốc nghiên cứu Công ty Dược phẩm Harifo. Tên thường gọi là Dược sĩ Phạm Xa.

1. TIỂU SỬ VÀ SỰ NGHIỆP


Dược sĩ Phạm Xa sinh ngày 22 tháng 02 năm 1981 tại Xã Khai Sơn - Huyện Anh Sơn - Tỉnh Nghệ An, trong gia đình có truyền thống Y học cổ truyền từ thế kỷ XIX tại Nghệ An. 
Cố ông: Lương Y Phạm Đắc Yên
Cha đẻ: Lương Y Phạm Đắc Công - Hội Đông Y Nghệ An
Anh trai: Thạc sĩ Bác sĩ Phạm Đắc Cao - Trưởng khoa Đông Y và Phục hồi Chức năng 115 Nghệ An. Nguyên giảng viên Đại học Y khoa Vinh
Em trai: Bác sĩ Phạm Văn Hòa - Bs Y học cổ truyền Đại học Y dược Huế - Nghiên cứu sinh tại University of South Australia.
Ngay từ nhỏ anh đã được tiếp xúc với các vị thảo dược và phụ giúp cha ông. Anh có niềm đam mê sâu sắc với y học cổ truyền. Trải qua nhiều năm học tập và nghiên cứu đã trang bị cho anh những kiến thức cơ bản phục vụ cho nghiên cứu khoa học. Chính những điều này là cái nôi nuôi dưỡng trong anh khát khao làm sao kết hợp những giá trị tinh túy của Y học cổ truyền nước nhà với Y học hiện đại để có thể mang lại cho cộng đồng và xã hội những giá trị hữu ích bền vững.


• Năm 2000 Tốt nghiệp Cao đẳng Y tế Nghệ An nay là Đại học Y khoa Vinh
• Năm 2004 Đại học Điều dưỡng Nam Định
• Năm 2010 Đại học Dược Hà Nội
• Năm 2011 Giám đốc nghiên cứu Công ty Dược phẩm Harifo
• Năm 2018 Ủy viên Ban chấp hành Hội Gan Mật Việt Nam


Suốt nhiều năm học tập, nghiên cứu và tham gia các hoạt động khoa học anh dành rất nhiều thời gian đi đến nhiều vùng miền trong đất nước như Cao Vều, Mường Lống, Pù Mát, Yên Thành của Nghệ An, Tam Đảo Vĩnh Phúc, Lâm Đồng, Thái Bình, Nam Định … để tìm kiếm những vị thảo dược tốt, thích ứng với các điều kiện thổ nhưỡng phù hợp, trồng các vị dược liệu quý đạt được các tiêu chuẩn quốc tế GACP (Của Tổ chức Y tế thế giới WHO). 


2. HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP NGHIÊN CỨU KHOA HỌC


• Báo cáo Phương pháp Cân bằng gan lách: Hội nghị Gan mật toàn quốc lần thứ 14
• Báo cáo Phác đồ kết hợp hai nền y học Đông y và Tây y: Báo cáo thực hiện tại Học Viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam
• Nghiên cứu tác dụng chống oxy hóa của các thảo dược theo Phương pháp Cân bằng gan lách tại Viện Hàn lâm và Khoa học Công nghệ Việt Nam
• Nghiên cứu khả năng ức chế tế bào thường Vero và tế bào ung thư gan HepG2 tại Viện Hàn lâm và Khoa học Công nghệ Việt Nam
• Cập nhật xu thế mới trong Chẩn đoán và điều trị bệnh lý Gan - Mật - Tụy tại Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.
• Ứng dụng công nghệ GIEN trong chẩn đoán và điều trị - Bệnh viện đa khoa Medlatec
• Nghiên cứu dược liệu - Đại học Y khoa Vinh
• Chiết xuất định lượng hoạt chất theo vùng thổ nhưỡng Mường Lống - Nghệ An; Tam Đảo Vĩnh Phúc; Lâm Đồng; Thái Bình … Tại Đại học Dược Hà Nội, Viện Dược liệu Việt Nam.


3. THÀNH TỰU ỨNG DỤNG NỔI BẬT


Trong nhiều kết quả nghiên cứu khoa học của anh, nổi bật nhất là kết quả nghiên cứu về Phương pháp Cân bằng gan lách và Phác đồ kết hợp Đông - Tây y cho bệnh nhân gan. Trong đó Phương pháp Cân bằng Gan-lách được ứng dụng thành công trong hỗ trợ điều trị bệnh lý về gan đặc biệt là viêm gan vi rút và xơ gan. Đây là bước tiến mới hiện đại hóa Y học cổ truyền trong hỗ trợ điều trị bệnh mãn tính khi chưa có thuốc tây đặc hiệu. Phương pháp Cân bằng gan lách tác động hướng đích lên Hệ miễn dịch giúp loại bỏ vi rút, giảm viêm gan, xơ gan ... được ứng dụng chuyển giao trong bào chế sản phẩm Hoàng Mộc Can, với định hướng chuyên biệt cho người bệnh gan do vi rút siêu vi, và xơ gan. Đây là sản phẩm có nguồn gốc thảo dược rất có giá trị và có vai trò trong phòng và hỗ trợ điều trị kết hợp với Tây y hiệu quả. 


Các kết quả hiệu quả đã được kiểm chứng tại các Bệnh viện, Nhà thuốc, đông đảo Quý bệnh nhân và nhận được nhiều phản hồi tích cực: Đối với người bệnh viêm gan, men gan tăng, chỉ sau 2 tuần xét nghiệm men gan AST, ALT, GGT giảm nhanh. Bệnh nhân viêm gan virus B, C sau 3 tháng giảm định lượng vi rút viêm gan B - HBV DNA, viêm gan C - HCV RNA. Với những người bệnh đủ tiêu chuẩn dùng kháng vi rút kết hợp giảm tải lượng nhanh hơn và tăng khả năng chuyển đảo huyết thanh (HbeAg âm tính, HbeAb dương tính), rút ngắn thời gian dùng kháng vi rút. Đối với người bị xơ gan tùy vào thể trạng sức khỏe và mức độ xơ gan F1 đến F4 thường sau 3 tháng siêu âm đàn hồi gan giảm, phục hồi tế bào gan, giảm xơ gan. Đặc biệt cải thiện rõ rệt các biểu hiện triệu chứng lâm sàng như mệt mỏi, chán ăn, đau tức hạ sườn, nước tiểu sẫm màu …


Hiện tại, Dược sĩ Phạm Xa vẫn luôn giữ được trong mình lửa đam mê tiếp tục nghiên cứu khoa học với mong muốn sẽ đóng góp nhiều hơn nữa những giá trị hữu ích cho nền Y học nước nhà nói chung và các bệnh nhân gan nói riêng. Những thành quả khoa học xứng tầm sẽ mang lại nhiều giá trị thiết thực tới người bệnh vừa cho kết quả nhanh lại vừa đảm bảo an toàn.